Chúng ta đều biết, kim cương là chất liệu cứng nhất từng được tìm thấy. Vậy làm thế nào có thể cắt được kim cương? Cắt bằng tay hay bằng máy và mất bao lâu? Cùng Tâm Luxury tìm hiểu nhé!

Kim cương thiên nhiên
Kim cương thiên nhiên

Cắt kim cương

Cắt kim cương là biến một viên kim cương thô thành một viên ngọc quý. Do độ khó cực cao, việc này đòi hỏi phải có kiến ​​thức, thiết bị và kỹ thuật chuyên môn.

Xưởng cắt kim cương đầu tiên trên Thế giới (Diamantaire) được thành lập ở Nuremberg, Đức vào năm 1375. Từ đó sự phát triển các kiểu "cắt" khác nhau bùng nổ.

Chất lượng, kiểu dáng và giá cả của kim cương phụ thuộc rất lớn vào chất lượng của lát cắt. Vì kim cương là một trong những vật liệu cứng nhất nên các thợ kim hoàn phải sử dụng các lưỡi cắt hợp kim phủ kim cương đặc biệt để mài bóng viên kim cương.

Quy trình này tập trung ở một vài thành phố trên thế giới cũng như quá trình gia công tổng thể. Antwerp, Tel Aviv và Dubai là các trung tâm buôn bán kim cương chính. Từ đó các viên kim cương thô được gửi đến Ấn Độ và các trung tâm gia công chính của Trung Quốc.

Kim cương được cắt, đánh bóng chủ yếu ở Surat, Ấn Độ. Ngoài ra còn có các thành phố Quảng Châu và Thâm Quyến của Trung Quốc. Ấn Độ đã nắm giữ 19 - 31% thị trường kim cương đánh bóng của thế giới. Trung Quốc đã nắm giữ 17% thị phần của thế giới trong năm ngoái. New York cũng là một trong những trung tâm kim cương lớn khác.

Kim cương được cắt bằng tay hay bằng máy?

Câu trả lời là bằng tay và cả bằng máy. Quá trình này rất phức tạp và khó khăn. Khi kim cương thô được vận chuyển đến Ấn Độ, New York, Antwerp hoặc những nơi khác. Những người thợ kim hoàn được đào tạo chuyên sâu sẽ cắt chúng bằng tay hoặc bằng máy tùy vào kích thước hay chất lượng của viên kim cương. Mặc dù thực tế là máy có độ chính xác cao và hữu ích hơn rất nhiều. Nhưng kỹ thuật cắt bằng tay cũng thật sự rất quan trọng.

Kim cương được cắt bằng tay và cà bằng máy
Kim cương được cắt bằng tay và cà bằng máy

Mất bao nhiêu lâu để cắt một viên kim cương

Cưa máy có thể cắt qua một viên kim cương thô 1 carat trong vòng 4 đến 8 giờ. Có thể mất nhiều thời gian hơn nữa nếu chạm vào một nút thắt.


Kim cương được cắt và đánh bóng ở đâu?

Việc cắt và đánh bóng kim cương diễn ra chủ yếu ở Nam Phi, Bỉ, Trung Quốc, Israel, Nga, Hoa Kỳ và Ấn Độ. Cần phải có kỹ thuật và cơ sở vật chất tuyệt vời mới có thể cắt một viên kim cương thô. Trong bốn chữ C dùng để đánh giá giá trị của một viên kim cương. "Cut" là một thành phần vô cùng quan trọng.

Bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về quy trình nhé!

Đầu tiên là việc phân loại kim cương thô

Sau khi được khai thác, kim cương sẽ được phân loại bằng tay và máy móc dựa trên hình dạng, kích thước, màu sắc và độ tinh khiết để định giá. Ở các cơ sở phân loại kim cương thô lớn trên thế giới, kim cương thô sẽ được phân thành 12.000 loại có chất lượng khác nhau.

Tiếp theo là việc lên kế hoạch

Phân tích độ thô, tính chất cũng như kích thước của kim cương là bước phức tạp nhất trong quy trình cắt và đòi hỏi nhiều kinh nghiệm và kỹ thuật cao nhất. Đây là một trong những bước quan trọng nhất và sẽ tốn khá nhiều thời gian ở bước này nhưng cũng sẽ quyết định việc cho ra được những viên kim cương với giá trị cao.

Cưa xẻ và phân tách kim cương

Trong kế hoạch, kim cương mới chỉ được tách khỏi phần thô. Tại bước này, người thợ kim hoàn sẽ cắt viên đá thành nhiều mảnh.

Tạo hình dạng kim cương

Đây là công đoạn rất quan trọng trong cả quy trình để tạo các đường viền cuối cùng cho viên đá. Để tạo ra một viên kim cương tròn, một máy xoay được điều khiển bằng máy tính với độ chính xác cao sẽ tiện / mài viên kim cương bằng cách ma sát hai viên kim cương với nhau.

Mài cạnh và đánh bóng kim cương

Các bước cuối cùng là mài cạnh (các mặt phẳng cạnh nhỏ) và đánh bóng. Kim cương được giữ cố định trên một cái chuôi mà sẽ được ma sát với đĩa mài tròn được bao phủ bởi bột kim cương để mài nhẵn các mặt cho viên đá. Quá trình này được lặp lại cho từng mặt, yêu cầu sự di chuyển và tạo góc cần chính xác cao để giữ cho viên kim cương luôn đối xứng hoàn hảo.

Cuối cùng là bước kiểm tra chất lượng

Giai đoạn cuối cùng là quá trình kiểm tra để đảm bảo rằng viên kim cương đã đáp ứng các thông số kỹ thuật do nhà sản xuất đề ra. Nếu cần, viên đá sẽ được gửi trở lại thợ cắt để chỉnh sửa nếu không đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng.

Các bài viết liên quan:

Kim Cương Thiên Nhiên - Top 10 Quái Vật Đồ Sộ Nhất Trong Giới Kim Hoàn?

Top 3 xu hướng trang sức nữ sẽ lên ngôi năm 2022

Làm Sao Để Phân Biệt Kim Cương Thật Và Giả?

Bí Quyết Chọn Hoa Tai Kim Cương Cho Chị Em Phụ Nữ

Fanpage: Tâm Luxury - Diamond & Jewelry - Kim cương thiên nhiên

Source:  http://tamluxury.vn/