Mục lục

Các Cách Phân Biệt Kim Cương Thật Và Moissanite?

Với thị trường kim hoàn hiện tại, sự phổ biến của kim cương ngày càng được Việt Nam đón nhận và săn đón ngày càng nhiều.

Với các thương hiệu lớn của thế giới như Gemstone, D&G và LV… Thị trường Việt Nam luôn là một thị trường khó đánh giá lẫn phát triển mạnh bởi vì quá nhiều yếu tố rủi ro xãy ra đối với các thương hiệu này. Và điển hình là xuất hiện các món trang sức giả trôi nổi trên thị trường làm cho họ rất lo lắng.

trang sức giả kim cương

trang sức giả kim cương

Và cả người sử dụng hay sưu tầm cũng rất lo lắng về sự thật của các viên kim cương, bởi vì công nghệ ngày càng phát triển thì các sản phẩm làm giả cũng ngày càng tinh vi. Nhiều khách hàng đến với Tâm đã rất bức xúc với các hiện tượng chi ra một số tiền lớn để sở hữu lại sản phẩm không như ý.

Nên dưới đây là các cách mà Tâm Luxury hướng dẫn khách hàng cách đơn giản để phân biệt sơ cấp cho các sản phẩm kim cương. Các bạn cùng theo dõi nhé.

Cách đơn giản nhất để phân biệt kim cương thật hay giả

Vẫn là cách đơn giản nhất đầu tiên để phân biệt kim cương thật hay giả, đó là bút thử kim cương – dành cho những người chưa biết rõ về kim cương hoặc đang tìm hiểu về kim cương.

Mọi người được biết là kim cương làm loại đá quý có độ cứng nằm ở bậc cao nhất. Và bút thử là bút đo độ cứng của các vật chất.

Cách sử dụng bút thử kim cương để phân biệt kim cương thật và giả

Bút thử kim cương có một ngòi bút dùng để chích vào viên kim cương – nếu cây bút có dòng điện màu đỏ chạy và phát ra tiếng tít tít, thì có nghĩa độ cứng đã đạt cao nhất và đó chính là kim cương thật.

bút thử kim cương

bút thử kim cương

Nhưng điều này cũng chưa khẳng định 100% đó là kim cương thiên nhiên – vậy chỉ còn cách dùng các cách dưới đây của Tâm Luxury để có thể phân biệt được kim cương này đến từ đâu và thật hay giả.

 

CÁCH ĐỂ BIẾT MỘT VIÊN KIM CƯƠNG LÀ THẬT HAY GIẢ

 

( Tất cả các cách dưới đây chỉ để tăng khả năng nhận định chứ không đảm bảo được chất lượng của viên kim cương ấy )

 

1/ Kiểm tra qua nước hoặc dung dịch lỏng để phân biệt kim cương thật hay giả

 

Sử dụng bài kiểm tra đơn giản này để đảm bảo một viên kim cương là thật.

 

Tìm một chiếc cốc uống nước có kích thước bình thường và đổ đầy nước vào ¾ khoảng cách. Cẩn thận thả viên đá vào ly.

Nếu viên đá quý chìm xuống thì đó là kim cương thật. Nếu nó nổi bên dưới hoặc trên mặt nước, bạn đã cầm trên tay hàng giả.

Kiểm tra qua nước

Kiểm tra qua nước

Một viên kim cương thật có mật độ cao, do đó, thử nghiệm nước sẽ cho biết viên đá của bạn có phù hợp với mức độ mật độ này hay không.

 

( mật độ là một đại lượng vật chất trên mỗi đơn vị đo ( đối với viên kim cương mật độ của nó sẽ bị tác động bởi đầy đủ thể tích của chất lỏng ).

 

2/ Kiểm tra bằng hơi thở hoặc dấu vân tay hay còn gọi là kiểm tra sương mù

 

Đối với cách này bạn có thể cầm viên kim cương trên 2 ngón tay. Sau đó hãy thở một hơi đi ngang qua viên kim cương đó. Một lớp gọi là hơi hoặc sương mù sẽ dính nhẹ trên bề mặt hoặc các cạnh của viên kim cương bởi tác động bởi hơi ẩm và hơi nóng của hơi thở.

 

Nếu bạn có đôi mắt tinh thì bạn sẽ thấy được lớp sương mù đang trôi nổi trên bề mặt kim cương thật này sẽ biến mất ngay lập tức, nhưng nếu nó biến mất sau vài giây hoặc rất chậm để biến mất thì rất có thể bạn đã sở hữu một viên kim cương giả

cách chứng nhận kim cương thật hay giả

cách chứng nhận kim cương thật hay giả

Đối với tính chất của kim cương, kim cương là một vật dẫn nhiệt hiệu quả và cũng có khả năng tản nhiệt nhanh chóng

viên kim cương thật

3/ Kiểm tra các chất liệu xung quanh và sự gắn kết

 

Nếu một viên kim cương đã được đặt trong một chiếc nhẫn, hãy xem kiểu các chất liệu xung quanh của món trang sức dược gắn kết được sử dụng.

 

Do giá kim cương lớn nên một viên kim cương thật sẽ chỉ được đặt trong trang sức chất lượng cao. Ví dụ, một viên kim cương thật sẽ được đặt trong các vật liệu như vàng trắng, bạch kim, vàng vàng, đá lát hoặc đá bên và các vòng cài vầng hào quang.

viên kim cương thật

viên kim cương thật

Để xem cài đặt có thực sự như mô tả hay không, hãy nhìn vào bên trong tâm của chiếc nhẫn để biết các dấu hiệu. Ví dụ, các ghi chú 10K, 14K và 18K cho biết loại vàng được sử dụng. Dấu PT và Plat đề cập đến bạch kim. Nếu bạn nhìn thấy một số như 585, 770, 900 và 950, đó là những dấu hiệu cho thấy bạch kim hoặc vàng.

 

Nếu bạn nhìn thấy dấu hoặc khắc “CZ”, thì viên đá quý đó là một khối zirconia chứ không phải kim cương thật.

 

4/ Làm nóng kim cương để phân biệt nó có phải là thật không?

 

Kim cương được làm bằng vật liệu cực kỳ bền và sẽ không phản ứng với nhiệt độ cao.

 

Để kiểm tra điều này, hãy lấy một ly uống nước và đổ đầy nước lạnh vào ly. Sử dụng một bộ plyers hoặc găng tay chống cháy để giữ đá. Làm nóng đá bằng bật lửa trong khoảng 40 giây, sau đó thả đá trực tiếp vào nước lạnh.

Làm nóng kim cương

Làm nóng kim cương

Nếu viên đá bị vỡ, nó được làm từ các thành phần yếu hơn và không phải là kim cương thật. Một viên kim cương thật sẽ không có phản ứng.

 

Phương pháp này kiểm tra chất lượng và độ bền của đá. Do nhiệt độ giãn nở và co lại nhanh chóng, các vật liệu yếu như thủy tinh hoặc zirconi khối sẽ bị nứt và vỡ. Hãy nghĩ đến một chiếc đĩa thủy tinh hoặc đĩa Pyrex mà bạn dùng để nấu ăn. Nếu bạn kéo đĩa ra khỏi lò đang nóng và cố gắng rửa ngay lập tức, sự thay đổi nhiệt độ sốc có thể làm bát đĩa bị vỡ.

 

Bởi vì kim cương là một trong những vật liệu bền và cứng nhất trên hành tinh, nó sẽ có khả năng chống lại các thử nghiệm nhiệt như vậy. Nhiệt sẽ phân tán nhanh chóng và kim cương sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nhiệt độ.

 

5/ Kiểm tra độ “tin cậy” với kim cương bằng tia UV

 

Để kiểm tra một viên kim cương theo một cách khác, hãy đặt nó dưới đèn UV và theo dõi phản ứng. Hầu hết các viên kim cương sẽ phát ra ánh sáng màu xanh lam, nhưng không phải tất cả chúng đều phát ra ánh sáng màu xanh lam như vậy. Một số viên kim cương không phát sáng dưới tia UV. Vì lý do này, nếu viên đá không phát sáng, kết quả không nhất thiết chỉ ra rằng đó là kim cương giả.

 

Vì việc kiểm tra này không chắc chắn, nên tốt nhất bạn nên nhờ chuyên gia kim cương hoặc thợ kim hoàn sử dụng thiết bị tiên tiến của họ để kiểm tra đá.

Kiểm tra độ “tin cậy” với kim cương bằng tia UV

Kiểm tra độ “tin cậy” với kim cương bằng tia UV

Đó là vài cách nếu bạn có hiểu biết cơ bản về kim cương, còn đây là vài cách đơn giản để kiểm tra bằng phản xạ tại nhà

 

Khi bạn nhìn thấy một viên kim cương lấp lánh, bạn đang chứng kiến ​​khả năng bẻ cong và khúc xạ ánh sáng của nó. Khi ánh sáng chiếu vào các gian hàng (các bề mặt góc cạnh ở nửa dưới của viên kim cương), nó bị dội lại và khúc xạ qua mặt bàn của viên kim cương (mặt trên, bề mặt phẳng) đối với mắt thường. Khi một viên kim cương làm tốt điều này và lấp lánh rạng rỡ, nó được gọi là sáng chói.

 

Đá không phải là kim cương, chẳng hạn như Cubic Zirconia, cũng sẽ không khúc xạ ánh sáng. Chúng sẽ ít sáng hơn, nếu có.

 

Để kiểm tra độ khúc xạ của kim cương, hãy sử dụng các phép thử sau.

 

6/ Kiểm tra độ trong suốt bởi khúc xạ

 

Để kiểm tra độ khúc xạ của viên kim cương, hãy nhẹ nhàng đặt viên đá phẳng xuống một trang sách hoặc báo ở khu vực có nhiều chữ cái. Đảm bảo ánh sáng sáng và không có vật thể hoặc người nào phủ bóng lên viên kim cương.

Kiểm tra độ trong suốt bởi khúc xạ

Kiểm tra độ trong suốt bởi khúc xạ

Nếu bạn có thể đọc các chữ cái của tờ báo — ngay cả khi các chữ cái hơi mờ — thì viên kim cương đó là giả. Nếu viên kim cương là thật, các mặt của nó sẽ khúc xạ ánh sáng theo các hướng khác nhau, thay vì theo đường thẳng. Do sự khúc xạ ánh sáng này, bạn sẽ không thể nhìn rõ qua viên kim cương và tạo ra các chữ cái trên giấy.

 

Bài kiểm tra báo được sử dụng hiệu quả nhất trên kim cương rời. Nếu viên kim cương đã ở trong tình trạng khô cứng, hãy cân nhắc sử dụng bài kiểm tra sương mù hoặc nhờ chuyên gia kim cương xem xét.

 

Ngoài ra bạn có thể kiểm tra kim cương bằng phản xạ ánh sáng của chính viên kim cương đó.

 

Ngoài độ khúc xạ, bạn có thể kiểm tra một viên đá dựa trên hệ số phản xạ của nó. Trong khi khúc xạ liên quan đến các hướng ánh sáng phản xạ, hệ số phản xạ đề cập đến số lượng và chất lượng của ánh sáng bị phản xạ khỏi đá.

 

Độ phản xạ bao gồm cả độ sáng (lấp lánh ánh sáng trắng) và lửa (ánh sáng màu) tỏa ra từ mặt bàn của viên kim cương.

 

Để kiểm tra độ phản xạ, hãy sử dụng phép thử độ lấp lánh.

 

7/ Kiểm tra độ lấp lánh để phân biệt

 

Kiểm tra độ lấp lánh không yêu cầu bất kỳ thiết bị nào – ngoại trừ đôi mắt của bạn. Giữ viên kim cương được đề cập dưới một ngọn đèn bình thường. Quan sát cách ánh sáng phản chiếu từ đá. Bạn có nhìn thấy những tia sáng trắng lấp lánh bật ra từ viên kim cương không? Bạn có nhìn thấy những phản xạ ánh sáng đầy màu sắc không?

 

Một viên kim cương thật phản chiếu ánh sáng trắng cực kỳ tốt, mang lại độ lấp lánh đặc biệt. Kim cương cũng phản chiếu ánh sáng màu, hoặc lửa, theo kiểu tuyệt đẹp.

Kiểm tra độ lấp lánh để phân biệt kim cương

Kiểm tra độ lấp lánh để phân biệt kim cương

Nếu bạn so sánh một viên kim cương thật với một viên kim cương giả như Cubic Zirconia, bạn có thể nhận thấy sự khác biệt lớn về độ lấp lánh ánh sáng trắng và màu mà viên kim cương thật tạo ra.

 

Ngoài các cách trên, có thể phân biệt bằng các cách chuyên nghiệp hơn, nhưng dành cho các nhà phân tích kim cương là nhiều hơn, có thể sử dụng bằng các cách như là kính lúp, máy dò độ nhiệt máy kiểm tra trọng lượng hoặc là máy hiển vi để kiểm tra.

 

Ở trên là vài cách để các bạn có thể kiểm tra được kim cương bằng cách đơn giản nhất tại nhà. Nhưng chưa hẵn là hoàn toàn chính xác. Các bạn nên mua kim cương tại những thương hiệu uy tín và có giất kiểm định dành cho từng viên kim cương này.

 

Cảm ơn các bạn đã đọc qua tin tức này.

Link khác : https://tamluxury.vn/top-3-xu-huong-trang-suc-nu-se-len-ngoi-trong-nam-2022/

CHÚC MỌI NGƯỜI MỌI NGÀY MỚI TRÀN NGẬP NIỀM VUI!

“Tâm Luxury – Hơn cả một chữ Tâm”
Truy cập Tâm Luxury để biết thêm nhiều thông tin về kim cương cũng như kiến thức kim cương các bạn nhé!

Địa chỉ thiết kế, chế tác, bán trang sức Kim Cương thiên nhiên giá tốt:

Tham khảo thêm 1 số mẫu bông tai kim cương xuất sắc nhất 2023 và ghé thăm

Tâm Luxury

714 – 716 Trần Hưng Đạo, Phường 2, Quận 5 Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0932 92 9999 – 0938 67 6789

Zalo: 0932929999

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận