Mục lục

Cách nhận biết kim cương thô tự nhiên

Trước khi trở thành những viên kim cương lấp lánh trên các món trang sức, kim cương tự nhiên ban đầu có dạng thô và chưa qua xử lý. Vậy kim cương thô là gì? Làm thế nào để nhận biết kim cương thô tự nhiên? Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu câu trả lời cho những câu hỏi này từ Tâm Luxury.

Kim cương thô tự nhiên là gì?

Trước khi tìm hiểu về các phương pháp nhận biết kim cương thô tự nhiên, chúng ta hãy tìm hiểu một chút về kim cương thô là gì. Kim cương thô nguyên bản là loại kim cương tự nhiên vừa mới được khai thác và chưa qua bất kỳ quá trình cắt gọt, xử lý hay đánh đóng nào, do đó, chúng giữ nguyên hình dáng ban đầu. Kim cương thô thường có hình dạng tam giác hoặc khối lập phương và có kích thước vàng ngạnh khác nhau, thường chứa nhiều tạp chất. So với những viên kim cương đã được gia công và lắp đặt trên trang sức hoặc bày bán trên thị trường, kim cương thô thiếu đi sự rực rỡ và quyến rũ.

Kim cương thô là gì

Kim cương thô là gì

Cách nhận biết kim cương thô tự nhiên

Kim cương thô tự nhiên khá dễ nhận biết. Chúng ta có thể dựa vào một số đặc điểm dưới đây để xác định loại đá quý này.

Nhận biết qua hình dáng kim cương

Một viên kim cương thô thường có tinh thể đôi hoặc tinh thể bát diện, không có những hình dạng tròn, vuông, chữ nhật hay giọt nước như những viên kim cương đã được cắt gọt. Do đó, một cách đơn giản để nhận biết kim cương thô tự nhiên là quan sát hình dáng từ đỉnh đến các cạnh bên.

Hình dáng kim cương

Hình dáng kim cương

Nhận biết kim cương thô qua màu sắc

Kim cương thô thường không có màu sắc cố định do còn chứa nhiều tạp chất. Khi nhìn bằng mắt thường, ta có thể thấy nó là một viên đá có vỏ trắng và trong suốt, sau đó có thể chuyển sang màu vàng với nhiều sắc thái khác nhau. Đôi khi ta cũng có thể thấy màu lạ như xanh dương, xanh lá, hồng… Tuy nhiên, tất cả những màu sắc này không rõ ràng. Màu sắc thực sự của kim cương chỉ có thể được xác định sau khi qua quá trình xử lý.

Cách nhận biết kim cương thô tự nhiên qua độ tinh khiết

Kim cương thô, với việc chưa qua quá trình xử lý, tự nhiên sẽ còn chứa nhiều tạp chất và không đạt độ tinh khiết cao. Khi nhìn vào, chúng ta có thể thấy những vết bẩn hoặc sự mờ mờ điều đó làm cho ánh sáng khi chiếu vào bị làm đổi hướng và không tạo ra được vẻ đẹp bắt mắt như kim cương đã qua gia công.

Độ tinh khiết

Độ tinh khiết

Lớp vỏ ngoài của kim cương

Kim cương thô tự nhiên có một lớp vỏ bên ngoài, và chính lớp vỏ này làm cho chúng ta không thể thấy hết vẻ đẹp của nó. Để loại bỏ lớp vỏ này, cần phải thực hiện quá trình cắt gọt và đánh bóng. Nhờ sự khéo léo của người thợ, chỉ cần một vài đường cắt gọt tỉ mỉ làm cho viên kim cương trở nên đẹp mắt, không cần phải đánh bóng quá nhiều.

Đây là một số phương pháp nhận biết kim cương thô tự nhiên, nhưng chúng chỉ mang tính thủ công và dựa trên quan sát bằng mắt thường. Để chắc chắn về giá trị và chất lượng của một viên kim cương thô, chúng ta nên tìm đến các trung tâm giám định đáng tin cậy, với trang thiết bị máy móc hiện đại. Nếu bạn cần thêm thông tin về vấn đề này, hãy liên hệ với Tâm Luxury để được hỗ trợ.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận