Mục lục

Hột Xoàn Mỹ (đá CZ) là gì? Loại đá nhầm lẫn hàng đầu với kim cương?

Khi bạn đến các cửa hàng kim hoàn để mua kim cương hoặc kim cương nhân tạo, có lẽ bạn đã nghe đến thuật ngữ “hột xoàn mỹ”, phải không? Đôi khi, bạn có thể tự hỏi, hột xoàn mỹ là gì? Liên quan đến Mỹ không?

Hột xoàn Mỹ là gì?

Thực tế, “hột xoàn mỹ” thường được sử dụng trong ngành để ám chỉ kim cương nhân tạo Cubic Zirconia (CZ). Ngoài ra, CZ còn được biết đến dưới các tên khác như xoàn Thái hoặc xoàn Nga. Hãy cùng khám phá thêm chi tiết.

 

Hột Xoàn Mỹ (đá CZ)

Hột Xoàn Mỹ (đá CZ)

Đá Zirconia, hay CZ (viết tắt từ Cubic Zirconia), là một loại tinh thể nhân tạo được sản xuất từ Zirconium(IV)-oxid (Baddeleyit). Được tạo ra và ổn định ở nhiệt độ cao, Cubic Zirconia (hoặc Fianit) lần đầu tiên được phát triển vào năm 1937 tại Viện Lebedev (Viện vật lý FIAN của Viện Hàn lâm Khoa học Nga, còn được biết đến với tên Fianit). Với độ cứng khoảng 8-8,5 trên Thang độ cứng Mohs và quá trình sản xuất tiên tiến, CZ trở thành vật liệu phổ biến trong việc chế tạo trang sức chất lượng cao, với chi phí thấp hơn so với kim cương tự nhiên, đáp ứng nhu cầu của ngành công nghiệp trang sức.

Loại đá nhầm lẫn hàng đầu với kim cương?

Loại đá nhầm lẫn hàng đầu với kim cương?

Bề ngoài, khó phân biệt giữa viên đá CZ và kim cương tự nhiên. Tuy nhiên, có thể phát hiện sự khác biệt qua khả năng chiết suất ánh sáng (chiết suất 2,18 cho zirconia và 2,42 cho kim cương) và mật độ (Zirconia 5,8 g/cm³; kim cương 3,5 g/cm³).

 

Do đặc tính tương đồng với kim cương tự nhiên, nhiều cửa hàng kim hoàn không uy tín thường giao dich CZ như là kim cương, đẩy giá lên cao tương đương với kim cương tự nhiên. Điều này đặt ra nhu cầu cần tìm kiếm cửa hàng uy tín để nhận được sự tư vấn chính xác. Hi vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về CZ và khái niệm hột xoàn mỹ.

4 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận