Mục lục

Tiêu Chuẩn Chọn Kim Cương

Kim cương là loại đá quý được yêu thích và săn đón bởi vẻ đẹp lấp lánh, sang trọng và giá trị cao. Tuy nhiên, để mua được một viên kim cương chất lượng, bạn cần nắm được những tiêu chuẩn chọn kim cương cơ bản. Trong bài viết này, Tâm Luxury sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin cần thiết để lựa chọn viên kim cương ưng ý nhất.

Tiêu Chuẩn Về Giấy Tờ Kiểm Định

Giấy kiểm định kim cương

Giấy kiểm định kim cương

Đây là tiêu chuẩn quan trọng nhất để đánh giá chất lượng của một viên kim cương. Giấy tờ kiểm định sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về các yếu tố quan trọng của viên kim cương, bao gồm:

 • Màu sắc
 • Độ tinh khiết
 • Giác cắt
 • Trọng lượng

Hiện nay, có hai hệ thống kiểm định kim cương uy tín nhất thế giới là GIA (Trung tâm Đá quý Hoa Kỳ) và IGI (Viện Đá quý Quốc tế). Bạn nên lựa chọn những viên kim cương được kiểm định bởi một trong hai tổ chức này để đảm bảo chất lượng.

Tiêu Chuẩn 4C Của Kim Cương

Tiêu Chuẩn 4C Của Kim Cương

Tiêu Chuẩn 4C Của Kim Cương

Tiêu chuẩn 4C là viết tắt của bốn yếu tố quan trọng nhất để đánh giá chất lượng của một viên kim cương, bao gồm:

 • Màu sắc (Color): Kim cương có màu sắc càng trắng thì giá trị càng cao.
 • Độ tinh khiết (Clarity): Kim cương có độ tinh khiết càng cao thì càng ít tạp chất, vết rạn nứt, vết xước.
 • Giác cắt (Cut): Giác cắt ảnh hưởng trực tiếp đến độ sáng và vẻ đẹp của viên kim cương.
 • Trọng lượng (Carat): Trọng lượng kim cương thể hiện độ hiếm của viên kim cương trong tự nhiên.

Lựa Chọn Kim Cương Theo Tiêu Chuẩn 4C

 • Màu sắc: Kim cương có màu sắc từ D-E-F được coi là kim cương trắng tinh khiết, có giá trị cao nhất. Kim cương có màu sắc từ G-H-I có màu hơi vàng, giá trị thấp hơn nhưng vẫn rất đẹp và sang trọng. Kim cương có màu sắc từ J-K-L-M-N-O-P có màu vàng đậm hơn, giá trị thấp nhất.
 • Độ tinh khiết: Kim cương có độ tinh khiết từ FL-IF-VVS1-VVS2 được coi là kim cương sạch tinh khiết, có giá trị cao nhất. Kim cương có độ tinh khiết từ VS1-VS2-SI1-SI2 được coi là kim cương có độ trong suốt tốt, giá trị thấp hơn nhưng vẫn rất đáng mua. Kim cương có độ tinh khiết từ I1-I2-I3 được coi là kim cương có độ trong suốt kém, giá trị thấp nhất.
 • Giác cắt: Giác cắt kim cương được đánh giá dựa trên các yếu tố: tỷ lệ chiều dài, góc cắt, sự đối xứng, cân bằng của mặt cắt. Viên kim cương có giác cắt hoàn hảo sẽ khúc xạ ánh sáng tối đa, tạo nên 7 sắc cầu vồng lung linh rực rỡ.
 • Trọng lượng: Trọng lượng kim cương được tính bằng đơn vị carat. Một carat bằng 200 miligam. Kim cương có trọng lượng càng lớn thì giá trị càng cao, nhưng cũng rất hiếm gặp.

Lựa Chọn Kim Cương Theo Nhu Cầu Và Tài Chính

Tùy theo nhu cầu và tài chính của mình, bạn có thể lựa chọn viên kim cương phù hợp. Nếu bạn muốn sở hữu một viên kim cương chất lượng cao, có thể đầu tư tài chính lâu dài thì nên lựa chọn viên kim cương có độ tinh khiết từ VVS trở lên. Nếu bạn có tài chính hạn chế thì có thể lựa chọn viên kim cương có độ tinh khiết thấp hơn nhưng vẫn đảm bảo độ trong suốt tốt.

Trên đây là những tiêu chuẩn chọn kim cương cơ bản mà bạn cần nắm được. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn lựa chọn được viên kim cương ưng ý nhất.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận