Mục lục

Kim cương được hình thành như thế nào?

Các viên kim cương xuất hiện thông qua quá trình tạo thành từ Carbon, nổi lên dưới tác động của nhiệt độ và áp suất cao, ent trong lòng Trái Đất hoặc do tác động của tiểu hành tinh. Sau hàng tỷ năm biến đổi, chúng thu được những đặc tính vượt trội, tạo nên sự độc đáo so với các loại đá quý khác.

Quá trình hình thành kim cương

Quá trình hình thành kim cương

Kim cương, theo giả thuyết của các nhà khoa học, được hình thành từ rất lâu, khoảng từ 1 tỷ đến 3,5 tỷ năm trước. Quá trình hình thành này diễn ra trong các điều kiện vật lý đặc biệt hiếm, mặc dù nó lại xuất phát từ một trong những nguyên tố cơ bản phổ biến nhất trong tự nhiên – Carbon.

Quá trình kết tinh của kim cương xảy ra dưới những điều kiện vật lý khắt khe, với áp suất vượt quá 5 gigapascal (GPa) và nhiệt độ đạt trên 1300°C. Điều này tương đương với môi trường ở độ sâu từ 100 đến 200 km dưới lòng đất.

Nhờ vào độ cứng vô song, kim cương có khả năng di chuyển từ lớp quyển thạch dưới bề mặt của lớp vỏ cứng lên trên mà không bị tổn thương. Sau đó, chúng bị đẩy lên bề mặt cùng với dung nham của núi lửa, tạo nên một hành trình độc đáo của sự hình thành kim cương trong lòng trái đất.

Thời gian kim cương hình thành

Thời gian kim cương hình thành

Dung nham chứa kim cương được phân thành hai loại khoáng chính là kimberlit và lamproit, cả hai đều có thành phần gần nhau.

Ngoài ra, kim cương cũng có thể hình thành trong các điều kiện áp suất và nhiệt độ cao khác. Một trong những ví dụ đáng chú ý là sự xuất hiện của tinh thể kim cương kích thước cực nhỏ trong tâm của thiên thạch. Các hạt bụi kim cương này được sử dụng bởi các nhà khoa học hiện đại để xác định vị trí của thiên thạch khi chúng rơi xuống trái đất.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận