Mục lục

Kim Cương Hồng : Sự Thiếu Hụt Đến Cạn Kiệt Trong Vài Năm

Điều gì làm nên giá trị thực tế của một viên kim cương? Rất nhiều thứ để quyết định về giá trị của một viên kim cương hoặc viên đá quý nào đó. Nhưng yếu tố quyết định được rõ ràng nhất và cụ thể nhất đó là vẻ đẹp và sự khan hiếm.

Kim Cương Hồng

Kim Cương Hồng

Những viên kim cương có sự khan hiếm cao và tìm kiểm cao thường sẽ mang lại giá trị thực tiễn cao hơn.

Kim cương hồng : Quá trình đầu tư vững chắc về giá trị

Vào năm 2020, giá trị của một viên kim cương hồng Argyle đã tăng vọt tính tổng trong 20 năm là hơn 500%, vượt trội hơn tất cả những loại ngân phiếu hay cổ phiếu khác trên thị trường chứng khoán. Và bắt đầu những viên kim cương được khai thác từ Argyle sẽ ngày càng có giá trị và ngàng càng tăng mạnh mẽ hơn vì đây là mỏ khai thác 90% kim cương hồng trên thế giới tuyên bố nguồn cung kim cương hồng đã cạn kiện và đóng cửa mỏ – Tạo nên sự khan hiếm dành cho loại kim cương hồng này.

Viên kim cương hồng Argyle

Viên kim cương hồng Argyle

Điều quan trọng cần lưu ý là kim cương hồng không chỉ được thèm muốn chỉ vì vẻ đẹp của chúng mà còn vì sự quý hiếm của chúng. Mặc dù người ta tin rằng màu hồng là kết quả của sự biến đổi bên trong mạng nguyên tử ban đầu của những viên đá trong quá trình hình thành hơn một tỷ năm trước, các nhà địa chất vẫn phải đối mặt với nhiều bí ẩn liên quan đến hiện tượng sản xuất của chúng. Dù nguyên nhân là gì, kết quả là một viên đá tuyệt đẹp, có màu hồng nhạt đến hồng bão hòa đậm và có màu tím, tự hào với sự lấp lánh vốn có của một viên kim cương.

Vậy cái giá của sự hiếm có và vẻ đẹp của viên kim cương hồng là gì?

Một viên kim cương được Sàn đấu giá Sotheby’s đưa ra đấu giá một viên kim cương hồng tím lấp lánh nặng hơn 14carat ( 14.83carat ) vào tháng 11 năm 2020, viên kim cương này tạo nên một vụ nổ lớn cho ngành công nghiệp khai thác kim cương với giá kỷ lục lên đến 26.6 triệu USD – tương đương với 627 tỷ VNĐ. Đây là viên kim cương hồng lớn nhất thế giới từng được đấu giá. Và để có thể xuất hiện được một cuộc đấu giá viên kim cương lớn và đắt đỏ thế này phải đợi một thời gian rất lâu nữa hoặc là sẽ không bao giờ.

“Những viên kim cương hồng, có lẽ nhiều hơn bất kỳ viên kim cương màu nào khác, đã thu hút trí tưởng tượng của các nhà sưu tập trong nhiều thế kỷ,” Gary Schuler, Chủ tịch Toàn cầu của Bộ phận Trang sức Sotheby giải thích. Ông chỉ ra rằng những viên kim cương hồng đại diện cho 5 trong số 10 viên kim cương giá trị nhất từng được bán đấu giá.

Những viên kim cương hồng

Những viên kim cương hồng

“Những doanh thu đặc biệt này, tất cả đều được thực hiện trong thập kỷ qua, là minh chứng cho sự đánh giá cao và nhận thức ngày càng tăng về sự khan hiếm lớn của những kho báu thiên nhiên này trên khắp thế giới. Và với việc nguồn cung những viên đá xinh đẹp này ngày càng hạn chế, chúng có khả năng tiếp tục được đánh giá cao hơn nữa. Và chắc chắn việc đóng cửa mỏ Argyle sẽ thay đổi rất nhiều giá trị của các viên kim cương màu và giá trị thị trường của chúng sẽ tăng từ 500% đến 1500% trong vòng 10 năm tiếp theo.”

Rất lâu trước khi mỏ đóng cửa, rất khó để có được những viên hồng quý giá của Argyle – đặc biệt là những viên đá quý có kích thước hơn một carat. Trong khi mỏ sản xuất hơn 865 triệu carat kim cương thô trong vòng đời 37 năm của nó, chỉ 0,13% bộ nhớ đệm là màu hồng có chất lượng đủ cao để được cung cấp trong Cuộc đấu thầu kim cương Argyle Pink hàng năm; Những viên kim cương hồng Argyle trị giá cả năm trời với kích thước hơn nửa carat có thể nằm gọn trong lòng bàn tay của bạn. Với rất ít màu hồng quý giá, mỏ Argyle đã cung cấp hàng năm số đá quý (thường là khoảng 60 viên kim cương) cho một nhóm độc quyền gồm 100 đại lý, nhà sưu tập và thợ kim hoàn chỉ được mời, những người được mời đặt chúng với giá thầu kín. Một quá trình hồi hộp, nó đã chứng minh cách công bằng duy nhất để phân phối những viên đá đáng mơ ước giữa một nhóm lớn những người mua sẽ là người mua trên khắp thế giới.

Tại sao kim cương hồng lại được săn đón và có giá trị cao như vậy?

Một trong những người mua lâu năm của mỏ Argyle là LJ West, một nhà kim hoàn ở New York đã bắt đầu đấu thầu kim cương hồng vào năm 1990. Công ty của ông đã mua một viên kim cương màu hồng sặc sỡ 4 carat hiếm có (màu hồng lớn nhất được chào thầu), vài ngày sau ngày 9 / 11, khi thị trường không chắc chắn, Scott West, một chủ sở hữu của công ty, nhớ lại. Kể từ thời điểm đó, giá đã tăng chóng mặt, và anh ta hy vọng quỹ đạo đó sẽ tiếp tục.

Tại sao kim cương hồng lại được săn đón và có giá trị cao như vậy?

Tại sao kim cương hồng lại được săn đón và có giá trị cao như vậy?

West nói: “Bởi vì những viên kim cương hồng Argyle vừa đẹp, vừa giàu lịch sử và ý nghĩa, tôi nghĩ những viên kim cương này sẽ thu hút trí tưởng tượng của các nhà sưu tập trong nhiều thế hệ, đặc biệt là sau khi mỏ đóng cửa.

Con đường tiên phong của những viên kim cương hồng tự nhiên

Câu chuyện về mỏ Argyle là huyền thoại. Trước khi phát hiện ra nó, hầu hết mọi người chưa bao giờ để mắt đến một viên kim cương màu, hoặc thậm chí biết chúng tồn tại. Trong nhiều năm, chúng hiếm và đắt đến mức chỉ được giao dịch giữa một vài tay. Đó là, cho đến khi mỏ Argyle được phát hiện, và đủ loại hồng cỡ nhỏ được sản xuất và bán trên thị trường khiến khả năng tiếp cận của các nhà thiết kế trang sức tăng lên.

Việc Rio Tinto, chủ mỏ thậm chí còn phát hiện ra mỏ kim cương hồng là điều đáng chú ý. Robyn Ellison, Giám đốc Truyền thông tại Rio Tinto Diamonds, cho biết: “50 năm trước, rất ít người có thể tin rằng kim cương có thể được tìm thấy ở Úc.

Con đường tiên phong của những viên kim cương hồng tự nhiên

Con đường tiên phong của những viên kim cương hồng tự nhiên

Mặc dù kim cương thực sự được phát hiện lần đầu tiên ở Úc vào những năm 1850, nhưng phải mất hơn một thế kỷ, cuộc tìm kiếm mới bắt đầu trở lại. Vào đầu những năm 1970, các nhà địa chất bắt đầu khám phá một vùng xa xôi của Tây Úc có kích thước tương đương với bang Texas. Sau bảy năm ròng rã tìm kiếm, cuối cùng họ đã phát hiện ra bốn viên kim cương nhỏ trong lòng một con lạch khô dẫn đến mỏ Argyle vào năm 1979.

Đã có những nỗ lực anh dũng để xây dựng cơ sở hạ tầng của mỏ và phát triển công nghệ và quy trình mới để đưa mỏ vào hoạt động. Khai thác phù sa bắt đầu vào năm 1983, và hai năm sau họ bắt đầu khai thác lộ thiên. Đến năm 2013, Argyle là một Chiến dịch hoàn toàn dưới lòng đất. Chuyến xe tải chở đá thô cuối cùng rời mỏ vào ngày 3 tháng 11 năm nay.

Điều gì tiếp theo cho những viên kim cương hồng tự nhiên đang được săn đón và thèm muốn?

Những người may mắn được mời đấu thầu Argyle Pink Diamond Tender áp chót vào đầu tháng 12 năm 2020, sẽ có cơ hội đáng thèm muốn để mua đá trực tiếp từ mỏ, có khả năng với giá kỷ lục. Dao động từ hồng sang tím đến xanh lam sang tím – hồng đến đỏ, những viên kim cương được rao bán bao gồm 62 viên kim cương màu hồng được đánh bóng, 21 viên trong số đó trên một carat và ba viên trong số đó trên hai carat, cùng với 12 bộ Argyles thu nhỏ được giám tuyển. Ngoài ra, những viên đá anh hùng của bộ sưu tập này bao gồm Argyle Eternity, một viên kim cương tròn màu hồng tía sống động lạ mắt 2,24 carat và Argyle Ethereal, một viên cắt hình vuông màu tím hồng mạnh mẽ lạ mắt 2,45 carat.

Một năm sau, Argyle Pink Diamonds Tender 2021 sẽ là sản phẩm cuối cùng dựa trên những màu hồng đẹp nhất từ ​​sản xuất năm 2020. Mỏ có thể cạn kiệt, nhưng kim cương hồng Argyle sẽ vẫn là món đồ sưu tập được thèm muốn cho các thế hệ sau, giống như cách mà tên của mỏ Golconda tồn tại như nguồn cung cấp kim cương không màu tốt nhất thế giới ngay cả nhiều thập kỷ sau khi mỏ cạn kiệt và đóng cửa.

Vậy nên việc giá trị tăng cao cũng sẽ đi kèm với sự thiếu hụt đáng tiếc dành cho nhân loại khi dần dần các loại kim cương màu đang được khai thác triệt để phục vụ với nhiều mục đích khác nhau của con người.
Truy cập Tâm Luxury để biết thêm nhiều thông tin về kim cương cũng như kiến thức kim cương các bạn nhé!

Địa chỉ thiết kế, chế tác, bán trang sức Kim Cương thiên nhiên giá tốt:

Tham khảo thêm 1 số mẫu trang sức kim cương xuất sắc nhất 2023 và ghé thăm

Tâm Luxury

714 – 716 Trần Hưng Đạo, Phường 2, Quận 5 Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0932 92 9999 – 0938 67 6789

Zalo: 0932929999

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận