Mục lục

Kim Cương Thiên Nhiên : Bảng Đo Độ Trong Suốt GIA ( Clarity )

Một viên kim cương thiên nhiên được đánh giá qua rất nhiều tiêu chí để xác định được độ quý hiếm, vẻ đẹp và giá trị của viên đá này trên thị trường.

Với tất cả khách hàng hiện tại, trung tâm kiểm định chất lượng kim cương thiên nhiên tin tưởng nhất của Thế Giới vẫn là của GIA ( Gemological Institute  Of America – Trung tâm kiểm định kim cương và đá quý của Mỹ ).

Trung tâm kiểm định kim cương và đá quý của Mỹ

Trung tâm kiểm định kim cương và đá quý của Mỹ

Thông thường một viên kim cương có tiêu chí 4Cs của GIA mà được mọi người thường sử dụng để xét về độ hoàn hảo của một viên kim cương là : Color – Clarity – Cut – Carat (Màu sắc – Độ Trong Suốt – Nét Cắt – Trọng Lượng )

Tiêu chuẩn 4C của kim cương

Tiêu chuẩn 4C của kim cương

1/ Clarity : Độ trong suốt là gì? Tại sao nó lại quan trọng đối với kim cương thiên nhiên?

Độ trong đề cập đến sự không đồng đều về ánh sáng cũng như độ trong suốt trên bề mặt của viên kim cương và ẩn sâu bên trong viên kim cương có thật sự trong suốt như mắt người vẫn hay thấy.

Một viên kim cương có độ trong hoàn mỹ nằm ở mức độ cao nhất của GIA  là ( FL – Flawless ) là không có tạp chất vì tạp chất càng nhiều càng ảnh hưởng đến độ trong suốt của viên kim cương khi được phóng đại lên gấp 10 lần. Hiện tại trên thế giới rất ít những viên kim cương được tồn tại nằm ở mức FL của độ trong suốt, hoặc nếu có thì nằm ở giá trị cực kì cao vì nó ảnh hưởng đến sự phản chiếu ánh sáng của kim cương trong không khí.

Vậy tại sao Clarity lại quan trọng với kim cương thiên nhiên?

Vì nó là một đặc tính không thể thiếu tác động lên vẻ đẹp và độ quý hiếm của một viên kim cương được khai thác từ thiên nhiên.

Trong quá trình hình thành kim cương, sự rối loạn hỗn độn trong các hợp chất đã làm cho kim cương có rất nhiều đặc điểm phải xem xét. Bên cạnh sự tác động của thiên nhiên trong quá trình hình thành, sau khi khai thác sự tác động của quá trình hoàn hảo hóa viên kim cương của con người đã gây ra nhiều tác động không nhỏ đối với các tính chất này.

Trên thế giới, tồn tại hàng trăm mỏ kim cương và không viên kim cương nào thể hiện giống nhau được mọi thứ trong 4Cs. Viên nào cũng có một đặt điểm riêng, nên đối với những viên kim cương quý giá và nằm ở size lớn, các trung tâm kiểm định đều phải cẩn thận phân tách từng đặc điểm của viên kim cương để đưa ra được giá trị nhất định của nó.

Tại sao Clarity lại quan trọng

Tại sao Clarity lại quan trọng

2/ Sơ đồ tham chiếu mô tả các vị trí của tạp chất ảnh hưởng đến độ trong suốt.

Trong quá trình phân loại, các đặc điểm về độ trong được xác định bởi các học viên phân loại được đào tạo dưới độ phóng đại 10x và vị trí của chúng được vẽ trên các sơ đồ đại diện. Các vết mờ (được đánh dấu bằng màu xanh lá cây) và các tạp chất (được đánh dấu bằng màu đỏ) được chỉ ra trong cả hình chiếu từ mặt lên và gian hàng của viên kim cương.

Dưới đây là các ví dụ về biểu đồ độ trong mà Tâm Luxury trích xuất từ ​​hai viên kim cương được phân loại GIA

Đối với các khách hàng lần đầu tiên muốn sở hữu một viên kim cương thiên nhiên cho bản thân, thường sẽ không thể nào nắm hết được đặc điểm của một viên kim cương để có thể mua nó đúng với giá trị nhất. Thì dưới đây là một vài bảng của GIA dùng để bàn giao cho khách hàng có cách nhìn tổng quan nhất đối với kim cương.

Giá trị của một viên kim cương được ảnh hưởng từ 4 yếu tố trong 4Cs của GIA. Nhưng mỗi yếu tố hoặc đặc điểm được thể hiện trong một bảng đo khác nhau. Đối với độ trong suốt, GIA sẽ đánh giá nó bởi vị trí các tạp chất nằm trong hoặc trên bề mặt của viên kim cương.

Bảng đo độ trong suốt kim cương

Bảng đo độ trong suốt kim cương

Mặt kim cương ( table ) sẽ được đánh giá độ trong suốt bởi các vị trí tạp chất xuất hiện trên đó. Hãy cùng tham khảo các bảng hình ảnh thể hiện được độ trong suốt dưới đây.

Bảng đo thông số độ trong suốt GIA :

Flawless ( FL) : Không có tạp chất ( Quý Giá)
Internally Flawless ( IF ) : Có vết mờ trên bề mặt nhưng sạch gần như trong suốt.
Very very slightly included ( VVS1, VVS2 ) : Rất rất sạch và sáng vẫn tồn đọng tạp chất
Very slightly included ( VS1, VS2 ) : Sạch , sáng nhưng tạp chất bề mặt nhiều
Slightly Included ( SI1, SI2, SI3 ) : Nhiều tạp chất, nhưng sáng và nằm ở cạnh mặt bàn
Included ( I1, I2, I3 ) : Nhiều tạp chất trên bề mặt

Dựa vào bảng phân tích này, Khách hàng mới bắt đầu tiếp cận có thể đánh giá được thật nhất về giá trị và chất lượng của viên kim cương thiên nhiên mình muốn sở hữu.

Tâm Luxury chúc các bạn có thể sở hữu được viên kim cương thiên nhiên đúng ý nhất.

Truy cập Tâm Luxury để biết thêm nhiều thông tin về kim cương cũng như kiến thức kim cương các bạn nhé!

Địa chỉ thiết kế, chế tác, bán trang sức Kim Cương thiên nhiên giá tốt:

Tham khảo thêm 1 số mẫu vòng tay nam kim cương xuất sắc nhất 2023 và ghé thăm

Tâm Luxury

714 – 716 Trần Hưng Đạo, Phường 2, Quận 5 Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0932 92 9999 – 0938 67 6789

Zalo: 0932929999

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận