Mục lục

Vì sao kim cương màu lại đắt?

Khi đến cửa hàng kim hoàn hoặc mua kim cương trực tuyến, có lẽ bạn sẽ tự hỏi tại sao giá của những viên kim cương màu lại cao hơn so với những viên không màu. Chúng ta đều biết cấu trúc tinh thể của kim cương là cacbon nhưng còn màu sắc của kim cương thì như thế nào? Do đâu mà kim cương lại có màu sắc khác nhau dù đa phần kim cương là không màu?

Vì sao kim cương màu lại đắt?

Vì sao kim cương màu lại đắt?

Một cấu trúc tinh thể không tạp chất sẽ khiến kim cương trở nên không màu, nhưng hầu hết kim cương không hoàn toàn trong sáng.

Màu sắc có thể làm thay đổi giá trị của viên kim cương. Những đốm màu vàng nhỏ có thể giảm giá trị đá rất nhiều, trong khi màu hồng hoặc xanh dương, như viên kim cương Hope, có thể làm tăng giá trị.

Tạp chất phổ biến nhất trong kim cương là nitơ. Một lượng nhỏ nitơ trong tinh thể kim cương có thể làm kim cương trở nên màu vàng hoặc thậm chí màu nâu.

Nhẫn kim cương màu

Nhẫn kim cương màu

Theo tiêu chuẩn của GIA, mức độ không màu của kim cương được đánh giá từ “D” (không màu) đến “Z” (màu vàng). Đôi khi, các phương pháp phức tạp về quang học được sử dụng để xác định màu sắc.

Các viên kim cương có điểm màu rất thấp hoặc rất cao thường rất hiếm và đắt đỏ. Từ D đến G thường là kim cương không màu, từ H đến J gần như không màu, K đến M hơi có màu, và từ N đến Y thường có màu vàng hoặc nâu nhạt. Tuy nhiên, kim cương màu vàng nhạt Z rất hiếm và có giá trị cao. Màu nâu là màu phổ biến nhất trong kim cương và cũng là màu sớm được sử dụng trong trang sức. Các nhẫn kim cương nâu đã được người La Mã thế kỷ thứ 2 sử dụng và trở nên phổ biến hơn trong thời kỳ công nghiệp vào những năm 80. Sau này, kim cương màu nâu trở nên phổ biến hơn khi những thợ kim hoàn ở Úc tạo ra bộ trang sức và gọi chúng là kim cương màu cô-nhắc hay sâm panh.

Kim cương màu vàng không có nhu cầu lớn cho đến khoảng năm 1900. Tuy nhiên, khi được chế tác thành trang sức hoặc kết hợp với những viên kim cương không màu, kim cương vàng trở nên vô cùng lộng lẫy. Ngoài màu không màu, vàng, và nâu, chúng ta cũng có thể bắt gặp kim cương với màu sắc khác như hồng, đỏ, xanh… Các màu này phát sinh từ tạp chất có chứa các nguyên tố khác như Boron; mức độ lượng Boron càng cao, kim cương sẽ càng có màu xanh sâu hơn.

 

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận