Mục lục

Kim cương có dẫn điện, dẫn nhiệt được không?

Kim cương có khả năng dẫn nhiệt cao và khả năng chịu nhiệt rất tốt. Khi được đặt trong các điều kiện nhiệt độ khác nhau, kim cương thể hiện tính dẫn nhiệt khác nhau nhưng vẫn duy trì tính ổn định của mình.

Trong quá trình nung nóng, các tinh thể kim cương hoàn hảo có thể chịu nhiệt lên đến 1800 – 1850°C mà không bị phá hủy. Điều này là do cấu trúc tinh thể rất cứng và khó bị biến dạng dưới tác động của nhiệt độ cao. Sau khi đạt nhiệt độ cao, kim cương có thể được làm lạnh nhanh chóng mà không gây hủy hoại cho tinh thể.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các tinh thể kim cương có khuyết tật có thể bị nổ khi được nung nóng. Thông thường, những vấn đề khuyết tật này chỉ xảy ra trong kim cương tự nhiên và không phổ biến trong kim cương nhân tạo được sản xuất bằng phương pháp công nghệ hiện đại.

Kim cương dẫn điện không

Kim cương dẫn điện không

Vì vậy, trên cơ sở tính ổn định và khả năng chịu nhiệt cao của kim cương, việc nung và làm lạnh tinh thể kim cương hoàn hảo trong khoảng nhiệt độ 1800 – 1850°C là có thể mà không gây hởi đến tính chất của nó.

Kim cương xanh dương là loại kim cương duy nhất có tính chất bán dẫn, trong khi các loại kim cương khác lại là chất cách điện tốt. Nguyên nhân cho điều này là sự tồn tại của nguyên tử bo tạp chất trong phân tử của kim cương xanh dương, tạo ra một chất bán dẫn loại p.

Tuy nhiên, các loại kim cương màu xanh dương không chứa tạp chất bo, chẳng hạn như kim cương khai thác ở mỏ Argyle tại Úc, vẫn có màu sắc tương tự do sự hiện diện của nhiều nguyên tử hiđrô. Do đó, chúng vẫn là chất cách điện.

Kim cương có độ cứng tối đa trên thang đo độ cứng Mohs, với mức độ cứng 10/10. Sự cứng cáp này làm cho kim cương trở thành vật liệu lý tưởng trong công nghiệp khoan cắt, được sử dụng để đánh bóng và cắt mọi loại bề mặt, kể cả các viên kim cương khác.

Tuy nhiên, độ giòn của kim cương không đạt mức tốt do cấu trúc tinh thể của nó không chống chịu tốt. Kim cương dễ vỡ hơn so với một số vật liệu khác. Câu chuyện truyền thuyết về việc kiểm tra kim cương bằng đe và búa từ thời vua chúa xưa chỉ là truyền thuyết và không có căn cứ thực tế.

Kim cương dẫn nhiệt

Kim cương dẫn nhiệt

Hiện nay, cách thường được sử dụng để làm bột đánh bóng kim cương là sử dụng cối xay được làm từ thép để nghiền nát kim cương. Kim cương cũng được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như công nghiệp khoan, cắt và mài nhờ tính chất cứng cáp của nó.

Độ cứng của kim cương có thể nói là lý do chính khiến cho nó được sử dụng rất phù hợp trong trang sức. Kim cương chỉ có thể bị trầy xước bởi một viên kim cương khác, cho nên nó luôn luôn giữ được sự sáng bóng qua thời gian.

Kim cương có thể bị cháy ở nhiệt độ khoảng 800 °C nếu có sự hiện diện của ôxy. Tuy nhiên, dưới tác động của nhiệt độ và áp suất bình thường, không có sự cung cấp ôxy đủ, một viên kim cương chỉ có thể biến thành than chì sau một thời gian tương tự từ thời điểm hình thành vũ trụ cho đến nay (khoảng 15 tỷ năm).

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận