Mục lục

Có thể uốn cong kim cương ở quy mô nano

Kim cương, một khoáng chất cực kỳ cứng, đã được xem là không bao giờ uốn cong hoặc biến dạng. Tuy nhiên, các nhà khoa học ở Úc đã phát triển một phương pháp độc đáo không tiếp xúc và đã phát hiện ra rằng kim cương có thể chịu độ cong và biến dạng ở cấp độ nano.

Điều này rất quan trọng trong việc sử dụng kim cương trong các ứng dụng y tế, cảm biến nhiệt và xử lý thông tin lượng tử. Theo Blake Regan, nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Sydney (UTS), để hiểu được tốt hơn về tính chất ở cấp độ nano, ta cần phải có những nghiên cứu về sự biến dạng, đàn hồi và vật liệu mới dựa trên carbon giống như kim cương.

Trong trạng thái tự nhiên, kim cương và các vật liệu nano dựa trên carbon có các tính chất cơ học khác nhau so với ở mức độ vi mô và nano. Do đó, các nhà nghiên cứu cần tiến hành các thí nghiệm và kiểm tra kỹ lưỡng để hiểu cách mà kim cương có thể chịu độ cong, biến dạng, thay đổi trạng thái và hình thành các vết nứt ở quy mô nhỏ.

Có thể uốn cong kim cương ở quy mô nano không

Có thể uốn cong kim cương ở quy mô nano không

Như vậy, việc nghiên cứu những tính chất này sẽ giúp chúng ta có những khái niệm rõ ràng hơn về khả năng sử dụng của kim cương và các vật liệu nano dựa trên carbon trong các lĩnh vực đa dạng và quan trọng.

Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Curtin và Đại học Sydney đã quan sát và khám phá hai loại biến dạng mới của kim cương ở cấp độ nano. Trong quá trình nghiên cứu, họ phát hiện ra một dạng carbon mới được gọi là O8-carbon, có khả năng biến đổi dẻo.

O8-carbon có sự xuất hiện tự nhiên và có liên kết giống như kim cương. Tuy nhiên, khi phải chịu các lực căng, liên kết của O8-carbon sẽ dần dần phá vỡ giống như dây kéo, tạo ra một vùng rộng lớn từ kim cương ban đầu. Giáo sư Igor Aharonovich, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, nhấn mạnh rằng khám phá này sẽ có tác động đáng kể trong các lĩnh vực sử dụng công nghệ nano.

Khám phá này sẽ giúp thiết kế và phát triển các thiết bị mới trong các ứng dụng như siêu tụ điện hoặc bộ lọc quang học. Ngoài ra, nó có thể được áp dụng trong việc lọc không khí hoặc các lĩnh vực khác. Kim cương sẽ trở thành một vật liệu hỗ trợ quan trọng cho công nghệ nano, đem lại những tiềm năng đáng kể.

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận