Mục lục

Kim cương có bị đốt cháy không

Mặc dù được cho là “vĩnh cửu”, kim cương vẫn có thể cháy trong điều kiện đặc biệt. Kim cương là một dạng carbon, tương tự như than. Mặc dù khó cháy hơn than, kim cương vẫn có khả năng bị cháy. Tuy nhiên, để kim cương cháy, nó phải được chuyển đổi từ dạng rắn thành dạng khí và tương tác với không khí, tạo nên ngọn lửa.

Theo nhà vật lý học Rick Sachleben, để kim cương bốc cháy, cần phải có nhiệt độ cao và đủ oxy. Thông thường, kim cương sẽ bắt đầu cháy ở nhiệt độ khoảng 900°C. Điều này yêu cầu một lượng nhiệt lớn để đạt được. Vì vậy, mặc dù kim cương có thể cháy, điều này xảy ra trong điều kiện đặc biệt và không phải là hiện tượng thường gặp.

Kim cương có bị đốt cháy không

Kim cương có bị đốt cháy không

Để giải thích một cách rõ ràng hơn, ta có thể so sánh nhiệt độ bốc cháy của kim cương với than chất bốc cao (có nhiều khí dễ bị giải phóng) là 667°C và gỗ là 300°C hoặc thấp hơn tùy thuộc vào loại gỗ.

Khi kim cương được nung nóng ban đầu, nó sẽ chuyển màu từ đỏ sang trắng. Nhiệt độ sẽ kích thích phản ứng giữa bề mặt kim cương và không khí, làm biến đổi carbon trong kim cương thành carbon monoxide, một dạng khí không màu và không mùi.

Carbon phản ứng với oxygen để tạo thành carbon monoxide, cung cấp nhiệt. Carbon monoxide này tiếp tục phản ứng với oxygen, tạo ra nhiều nhiệt hơn nữa. Điều này cũng đẩy carbon monoxide đi và mang thêm oxygen đến.

Tuy nhiên, việc này chỉ tạo ra một ngọn lửa nhỏ. Để có một ngọn lửa lớn cháy trên bề mặt viên kim cương, cần phải cung cấp nhiều nhiệt hơn, có nghĩa là cần có 100% oxygen so với không khí trong phòng, trong khi không khí chỉ chứa 22% oxygen.

Việc tăng nồng độ oxygen lên 100% là điều kiện để phản ứng này diễn ra trong thời gian dài. Carbon monoxide được sinh ra từ kim cương sẽ cháy khi có oxygen, tạo ra một ngọn lửa nhảy múa trên bề mặt viên kim cương. Thực tế, hầu hết mọi vật chất đều cháy trong môi trường oxy tinh khiết.

Theo Viện Ngọc học Mỹ (GIA), ngay cả khi không có oxy tinh khiết, kim cương vẫn có thể bị lửa làm hư hại. Một viên kim cương trong một đám cháy nhà hoặc dưới ngọn lửa quá tay của một người chế tác kim hoàn sẽ không tạo ra nhiều khói nhưng vẫn cháy trên bề mặt đủ để tạo ra một ít khói và chuyển sang màu trắng.

Nếu lớp cháy bên ngoài được gọt bỏ, một viên kim cương nhỏ hơn sẽ được lộ ra, nhưng vẫn giữ nguyên vẻ đẹp và sự chói lọi như ban đầu. Khi carbon cháy trong oxy, phản ứng này tạo ra carbon dioxide và nước.

Vì vậy, lý thuyết cho thấy một viên kim cương tinh khiết sẽ hoàn toàn biến mất nếu bị cháy đủ lâu. Tuy nhiên, hầu hết kim cương có ít nhất một số tạp chất như nitrogen, do đó phản ứng cháy không đơn giản như vậy.

Bài viết kim cương có bị đốt cháy không được tổng hợp bởi Tâm Luxury.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận