Mục lục

Tại sao viên kim cương sáng lấp lánh

Viên kim cương là một ngôi sao sáng trong thế giới trang sức xa xỉ. Tuy nhiên, bạn đã từng tự hỏi tại sao nó rực rỡ và sáng lấp lánh không? Hướng dẫn dưới đây sẽ giải đáp cho bạn thắc mắc đó.

Vì sao kim cương phát sáng lộng lẫy?

Vẻ lộng lẫy của hột xoàn phụ thuộc vào bốn yếu tố quan trọng sau đây:

1. Hiệu quả phản xạ ánh sáng

Kim cương chỉ phản xạ lại một phần nhỏ ánh sáng khi nó chiếu vào, thường là thông qua nhiều phản xạ trước khi thoát ra. Ánh sáng di chuyển từ đầu đến cuối viên đá và bị cắt bởi các mặt cạnh bên trong. Sự tương tác này tạo ra các vùng sáng và tối tự nhiên, tạo nên hiệu ứng lấp lánh vượt thời gian của kim cương.

Hiệu quả phản xạ ánh sáng kim cương

Hiệu quả phản xạ ánh sáng kim cương

2. Giác cắt kim cương

Giác cắt của kim cương đóng vai trò quan trọng khiến tia sáng được phản chiếu lại từ bên trong lên bề mặt của viên đá quý. Các vật dụng và đá quý trong suốt như kim cương thường có “góc tới hạn” (critical angle). Đây là một yếu tố quan trọng cho phép ánh sáng phản xạ từ trong kim cương lên. Chính vì vậy, tiêu chí giác cắt của kim cương đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên vẻ đẹp đặc biệt của nó.

Giác cắt kim cương

Giác cắt kim cương

3. Độ tinh khiết 

Độ tinh khiết của kim cương cũng có ảnh hưởng đến khả năng tỏa sáng của nó, mặc dù không quá quan trọng.

Nếu có vết chấm trên bề mặt kim cương, chúng có thể hạn chế số lượng tia sáng đi vào bên trong viên đá. Các bao thể và vết bẩn còn có thể làm cản trở sự tự do di chuyển của những tia sáng này. Tuy vậy, tinh khiết của kim cương không phải là yếu tố chính ảnh hưởng đến sự tỏa sáng đặc biệt của nó.

Độ tinh khiết kim cương

Độ tinh khiết kim cương

4. Hình dáng

Mỗi hình dáng kim cương có mặt cắt độc đáo, cho phép ánh sáng đi vào bên trong chúng và phản chiếu tia sáng trên các mặt cắt này, tạo nên một vẻ đẹp vô cùng rực rỡ.

Trong số các hình dáng kim cương, hình tròn (Round cut) là phổ biến nhất với 57 hoặc 58 mặt cắt, mang khả năng tán sắc mạnh mẽ. Nhiều người cũng thích các dạng cắt hình vuông góc nhọn (Princess cut), chữ nhật bo góc (Radiant cut) và vuông bo góc (Cushion cut) với khả năng tạo ra hiệu ứng “lửa” không kém gì kim cương hình tròn.

Các hình dáng như ô-van (Oval cut), giọt nước (Pear cut), trái tim (Heart cut) và hạt thóc (Marquise cut) cũng có mặt cắt tương tự như kim cương hình tròn, cho phép phản chiếu tối đa số lượng tia sáng.

Tuy hình dáng kim cương chữ nhật xếp tầng (Asscher) và vuông xếp tầng (Emerald) không phát sáng nhiều như các dạng khác, nhưng chúng vẫn mang lại vẻ đẹp độc đáo. Khách hàng có thể lựa chọn các viên kim cương với mặt cắt và độ tinh khiết đạt chuẩn chất lượng để tận hưởng những nét tinh tế và sự khác biệt của chúng.0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận