Mục lục

Viên Kim Cương Lớn Thứ 2 Đã Có Chủ Nhân Mới

Viên kim cương thiên nhiên thô lớn thứ 2 thế giới tính đến hiện nay được khai thác vào năm 1905, Sewelo với hơn 1.758 carat ( đứng sau viên kim cương Cullinan ) đã được tiết lộ một cách rầm rộ nhất vào tháng 4 năm 2019 và sau đó đã bí mật biến mất hoàn toàn. Và đến hiện nay, đã xuất hiện một người chủ sở hữu mới nhất – người mà không ai ngờ sẽ sở hữu được nó.

Viên kim cương Sewelo

Viên kim cương Sewelo

Dưới sự cạnh tranh của các nhà sưu tập kim cương khác như Jeff Bezos, người giàu nhất thế giới, đang săn lùng tài sản danh hiệu và Tập đoàn De Beers, người có thể được coi là người tạo ra thị trường kim cương và là chủ sở hữu của viên kim cương Millennium Star với 770 carat.

Thậm chí cả nhà chuyên gia kim cương thiên nhiên Graff, chủ nhân của Graff Lesedi La Rona, viên kim cương nặng 302,37 carat mới là viên ngọc lục bảo lấp lánh lớn nhất thế giới.

Đó là Louis Vuitton – thương hiệu xa xỉ nổi tiếng với những chiếc túi xách có logo hơn là những viên đá quý khổng lồ, đã có mặt trên Place Vendôme,   trung tâm của thị trường trang sức cao cấp, trong chưa đầy một thập kỷ.

Louis Vuitton - thương hiệu xa xỉ nổi tiếng

Louis Vuitton – thương hiệu xa xỉ nổi tiếng

Và đó là dấu hiệu mới nhất, sau thương vụ mua lại thương hiệu Tiffany trị giá 16,2 tỷ USD của tập đoàn khổng lồ Pháp LVMH (công ty mẹ của Louis Vuitton) vào tháng 11, rằng LVMH không chỉ đang cạnh tranh mà còn hoàn toàn thống trị thị trường trang sức cao cấp. Tổng hợp lại, cú đúp của việc mua (thương hiệu và đá) trong vòng chưa đầy hai tháng là sự xa xỉ tương đương với cú sốc và sự kinh ngạc.

Viên kim cương lớn thứ 2

Viên kim cương lớn thứ 2

Ông Marcel Pruwer, cựu chủ tịch của tổ chức Antwerp Diamond Exchange và giám đốc điều hành của công ty tư vấn Chiến lược Kinh tế Quốc tế. “Để mua và sau đó bán thứ có thể là một viên đá 50 triệu đô la, bạn cần có trình độ kỹ thuật kiểm định kim hoàn và thị trường, cũng như khả năng viết séc và chấp nhận rủi ro rất rất cao.”

Michael Burke, giám đốc điều hành của Louis Vuitton, từ chối cho biết công ty đã chi bao nhiêu tiền cho viên đá, mặc dù ông thừa nhận rằng nó lên tới hàng triệu “triệu” và rằng “một số đối thủ của tôi, tôi tin rằng, sẽ ngạc nhiên” rằng Vuitton là người mua.

Ông Burke nói: “Không ai mong đợi chúng tôi đặt trọng tâm vào đồ trang sức cao như vậy. “Tôi nghĩ nó sẽ thêm gia vị cho mọi thứ một chút. Hãy đánh thức và thay đổi ngành công nghiệp thời trang cao cấp này”.

Theo Jeffrey Post, người phụ trách đá quý và khoáng sản kim cương thiên nhiên tại Viện Smithsonian, “nếu bạn mua một viên kim cương như vậy, nó mang lại cho bạn sự tín nhiệm ngay lập tức.” Nhưng sự rủi ro đi kèm khi sở hữu một viên đá quý lớn như vậy là cực kỳ lớn.

Quá Trình Khai Quật Viên Kim Cương Sewelo

Được phát hiện vào tháng 4 năm 2019 tại mỏ Karowe ở Botswana (thuộc sở hữu của Lucara Diamond Corp, một công ty khai thác người Canada), viên kim cương Sewelo cỡ bóng chày là viên kim cương thô lớn thứ hai từng được khai thác.

Viên lớn nhất là viên kim cương thiên nhiên Cullinan nặng 3.106 carat , được phát hiện ở Nam Phi vào năm 1905 và cuối cùng mang lại hai viên đá chất lượng cao khổng lồ – một viên nặng 530,4 carat và một viên 317,4 carat, cả hai hiện là một phần của đồ trang sức vương miện của Anh, cũng như nhiều viên đá nhỏ hơn đá.

Mỏ Karowe ở Botswana

Mỏ Karowe ở Botswana

Sewelo cũng là viên kim cương thô lớn nhất từng được tìm thấy ở Botswana (một quốc gia đã trở thành hậu duệ của việc khai thác có trách nhiệm ) và là viên kim cương rất lớn thứ ba được phát hiện ở Karowe.

Mỏ này cũng sản xuất  viên Constellation với 813 carat, được phát hiện vào năm 2015 và được bán với giá 63 triệu USD cho Nemesis International ở Dubai, một công ty kinh doanh kim cương (hợp tác với nhà kim hoàn Thụy Sĩ de Grisogono) và Lesedi La Rona, được phát hiện vào năm 2016 và bán cho Graff với giá 53 triệu đô la .

Khi Lucara tổ chức cuộc thi đặt tên cho Sewelo, 22.000 công dân Botswana đã gửi bài dự thi. “Sewelo” có nghĩa là “hiếm có” trong tiếng Setswana. Và nó đã được đặt tên cho viên kim cương thiên nhiên lớn thứ 2 thế giới này.

Sewelo cũng là viên kim cương thô lớn nhất từng được tìm thấy ở Botswana

Sewelo cũng là viên kim cương thô lớn nhất từng được tìm thấy ở Botswana

Tuy nhiên, không giống như cả Constellation và Lesedi, nó được bao phủ bởi carbon (lúc này nó trông giống như một cục than lớn), điều này khiến chính xác loại vật liệu kim cương bên trong là một “bí ẩn”, theo Ulrika D’Haenens -Johansson, một nhà khoa học nghiên cứu cấp cao tại Viện Gemological Hoa Kỳ.

Nó cũng làm cho “rủi ro lớn hơn nhiều,” ông Pruwer nói. Khi viên đá được khai quật, có rất nhiều suy đoán rằng nó có thể có giá trị thấp hơn đáng kể so với những người anh em của nó. Có thể sau khi cắt và “làm đẹp” giá trị và carat của nó sẽ giảm đi rất nhiều lần.

Lợi nhuận của bất kỳ viên đá lớn nào phụ thuộc vào sản lượng của nó: có thể lấy bao nhiêu carat đá quý chất lượng ra khỏi nó sau khi cắt để tối đa hóa giá thành, đây là hàm số của các tạp chất trong đá – tuy nhiên, như cô D ‘ Haenens-Johansson chỉ ra, ngay cả những tạp chất cũng có giá trị trong một viên đá có kích thước như thế này. Họ có thể tiết lộ viên kim cương được tạo ra khi nào và ở độ sâu nào trong trái đất.

Viên kim cương bao phủ bởi carbon

Viên kim cương bao phủ bởi carbon

Mỏ, đã kiểm tra viên kim cương qua một “cửa sổ” nhỏ trong lớp phủ tối và quét nó bằng tia laser, mô tả viên đá là “chất lượng gần như đá quý”, với “lĩnh vực của đá quý trắng chất lượng cao”. Có hàng nghìn cách phân loại kim cương, từ loại D-hoàn mỹ (loại hiếm nhất) đến đá công nghiệp được sử dụng trong cắt và sản xuất.

“Nó là D hay D-hoàn mỹ, và phần hoàn mỹ lớn đến mức nào? Tôi không biết, ”ông Burke nói và thừa nhận rằng việc mua hàng“ cần một chút can đảm và tin tưởng vào chuyên môn của chúng tôi ”. (Công bằng mà nói, LVMH có đủ khả năng chi trả; doanh thu năm 2018 của họ là 46,8 tỷ euro, tương đương 52 tỷ đô la.)

Tuy nhiên, ông Post nói, “Bạn không mua một viên đá quý như vậy trừ khi bạn có một số kế hoạch cho những gì bạn sẽ làm với nó và một số niềm tin rằng có đủ tài liệu rõ ràng để bạn có thể cắt nó và kiếm lợi nhuận. ”

Ông Burke nói khi đưa viên đá cho Bernard Arnault , chủ sở hữu đa số và giám đốc điều hành của LVMH, và “ông ấy đã cầm nó trong tay và mỉm cười”. Một nụ cười từ Arnault, một giám đốc điều hành nổi tiếng ít nói, tương đương với một tiếng hét chiến thắng từ một giám đốc điều hành khác.

Phải Chấp Nhận Được Rủi Ro Khi Sở Hữu Viên Kim Cương Lớn Thứ 2 Thế Giới

Rốt cuộc, cùng với lợi nhuận tiềm năng, LVMH cũng mua các quyền khoe khoang ít định lượng hơn, nhưng vẫn có thể sờ thấy, đối với viên kim cương trong một ngành mà thần thoại và sự lãng mạn là một phần của giá cả.

Ông Burke nói rằng khi nhóm của ông đề nghị rằng Vuitton xem xét mua Sewelo, phản ứng ban đầu của ông là: “Bạn mất nhiều thời gian như vậy?”

Phải Chấp Nhận Được Rủi Ro Khi Sở Hữu Viên Kim Cương Lớn Thứ 2 Thế Giới

Phải Chấp Nhận Được Rủi Ro Khi Sở Hữu Viên Kim Cương Lớn Thứ 2 Thế Giới

“Đó là một tảng đá lớn, bất thường, nằm ngay trên con hẻm của chúng tôi,” anh nói. Đây cũng là lần đầu tiên Vuitton mua một viên đá thô mà không bán trước cho khách hàng. (Theo ông Pruwer, hầu hết các nhà kim hoàn có thương hiệu đều mua đá đã được cắt và đánh bóng.)

Ông Burke cho biết: “Chúng tôi đang thử nghiệm một cách khác để đưa một viên đá ra thị trường, đồng thời cho biết Vuitton sẽ không cắt viên đá cho đến khi có người mua, và công ty không có kế hoạch sử dụng viên đá như một màn trình diễn, cách mà Tiffany đã giữ viên đá cùng tên 128,54 carat của mình.

Sewelo - viên kim cương lớn thứ 2 thế giới

Sewelo – viên kim cương lớn thứ 2 thế giới

Các đối tác của Vuitton tại Antwerp đang xây dựng một máy quét có thể nhìn xuyên qua lớp phủ của đá, mặc dù với hình ảnh đã có sẵn, bao gồm cả chụp CT, họ đã ước tính nó có thể mang lại một viên kim cương cắt đệm 904 carat, một hình bầu dục 891 carat hoặc một số viên đá từ 100 đến 300 carat.

Về việc thương vụ mua lại xảy ra cùng thời điểm với thương vụ mua lại Tiffany, ông Burke cho biết đó là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Tuy nhiên, ông thừa nhận, với một số cách nói ngắn gọn, rằng LVMH “thường thích trở thành nhà lãnh đạo trong bất kỳ lĩnh vực nào chúng tôi tham gia”.

Và nếu Sewelo không được chứng minh là khá sinh lợi như LVMH đang đặt cược? “Tôi sẽ đi nhảy sông,” ông Burke nói vui.
Truy cập Tâm Luxury để biết thêm nhiều thông tin về kim cương cũng như kiến thức kim cương các bạn nhé!

Địa chỉ thiết kế, chế tác, bán trang sức Kim Cương thiên nhiên giá tốt:

Tham khảo thêm 1 số mẫu bông tai kim cương xuất sắc nhất 2023 và ghé thăm

Tâm Luxury

714 – 716 Trần Hưng Đạo, Phường 2, Quận 5 Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0932 92 9999 – 0938 67 6789

Zalo: 0932929999

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận