Mục lục

Viên Kim Cương Được Sử Dụng Làm Biểu Tượng Của Sự “Thanh Khiết” Regent

Bất kỳ một viên kim cương nào được sử dụng để làm một biểu tượng mà được công nhận thì đều đại diện cho một điều bất diệt nào đó.

kim cương tâm luxury

kim cương tâm luxury

Viên kim cương “thanh khiết” Regent đã gắn liền với hoàng gia Pháp trong một khoảng thời gian rất dài thậm chí là vài thế kỷ. Viên kim cương này đã trải qua nhiều sự kiện chính trị gia nhiều hơn bất kỳ nhà chính trị gia nào khác.

Kim cương “thanh khiết” Regent : Đằng sau là một câu chuyện dài

Mỗi một viên kim cương nổi tiếng đều có một câu chuyện lịch sử dài dằng dẳng ở phía sau. Là một trong số ít những viên kim cương lịch sử được khai thác vào thế kỷ 17. Khi được khai quật vào năm 1698 từ Mỏ Kollur nổi tiếng ở đông nam Ấn Độ, viên đá nặng 426 carat ở dạng thô của nó đã ngay lập tức thu hút sự chú ý của nhiều thương gia trên khắp Ấn Độ do Anh cai trị.

Dưới đây là hành trình của viên kim cương được trôi dạt từ Ấn Độ sang tới Pháp.

Được khai thác tại một mỏ nô lệ tại Ấn Độ, nô lệ này đã lén lút chuyển nó cho thuyền trưởng của một con tàu; một người khác tuyên truyền rằng viên kim cương đã được thuyền trưởng của con tàu mang đến cảng, nơi anh ta bán viên kim cương khổng lồ với giá 1000 bảng Anh cho một thương gia địa phương tên là “Jaychand”.

Điểm dừng đầu tiên của viên kim cương “thanh khiết” Regent : Thành Phố London – nước Anh.

Năm 1701, viên đá được Thomas Pitt, Tổng thống Madras (một bang bao gồm lãnh thổ phía nam của Ấn Độ) mua lại. Ngay năm sau, ông gửi viên kim cương đến London, giấu nó trong gót giày của con trai cả Robert

regent diamond

regent diamond

Mọi dấu vết của viên kim cương này đã được che dấu kỹ càng trước khi “Harris” đã xác nhận sự việc này, người đã đánh bóng viên đá thô thành hình dạng hiện tại, một công việc kỹ càng, ông mất 2 năm để tạo nên hình dáng hiện tại. Tuy nhiên, một cái nhìn thoáng qua về viên kim cương cắt đệm rực rỡ 141 carat mà nó biến thành đã chứng minh rằng thời gian đó rất xứng đáng. Điều đáng chú ý là một số đồ trang sức nhỏ hơn được đồn đại là đã được cắt ra từ viên kim cương chủ này và sau đó được bán cho Peter Đại đế của Nga.

Điểm đến tiếp theo của viên kim cương Regent : Pháp – Đất nước mộng mơ

Trong vài năm, viên đá cắt đệm rực rỡ đã được cung cấp cho hoàng gia trên khắp châu Âu, bao gồm cả vua Louis XIV, người đã mua vào năm 1699 nổi tiếng những gì trở thành Viên kim cương Hy vọng. Nhưng chưa một vị vua nào được cung cấp viên ngọc sáng lấp lánh mới thực sự mua nó. Nhiều năm sau vào năm 1717, Nhiếp chính Pháp Philippe II, Công tước xứ Orléans, cuối cùng đã quyết định đính thêm viên kim cương vào vương miện trang sức của Pháp với số tiền 135.000 bảng Anh. Đó là một khoản lợi nhuận hậu hĩnh cho Pitt, người đã tự mình mua phần thô với mức giá được đồn đoán là 20.400 bảng Anh chưa đầy 20 năm trước đó. Kể từ thời điểm đó trở đi, Thomas “Diamond” Pitt đã mãi mãi gắn liền với đá — và kim cương nói chung —, mang lại cho ông biệt danh nói trên cho đến tận ngày nay.

viên kim cương regent

viên kim cương regent

Sau giao dịch, viên kim cương cắt đệm rực rỡ đã được chế độ quân chủ Pháp sử dụng cho một số dịp trang trọng rất quan trọng, xuất hiện tại các chức năng của nhà nước, đám cưới hoàng gia và các lễ đăng quang liên tiếp. Nó cũng được đặt thành các vương miện khác nhau cho nhiều vị vua của Pháp, đầu tiên là với Louis XV vào năm 1722, sau đó một lần nữa vào năm 1775 cho Louis XVI và thậm chí thành một chiếc mũ trang điểm cho Marie Antoinette. Đến năm 1791, giá trị của viên đá đã tăng gấp hơn bốn lần so với giá mua cuối cùng của nó.

Kim cương” luôn bị ràng buộc với chính trị nội bộ

Chẳng bao lâu “Le Régent” (viên đá được biết đến ở Pháp) và những đồ trang sức vương miện khác của Pháp đã bị cuốn vào cuộc Cách mạng Pháp và bị đánh cắp. Nhưng thật may mắn, viên kim cương Regent đã được tìm lại từ những tấm gỗ trên mái của một căn nhà gác mái bỏ hoang ở Paris.

Từ năm 1797 đến năm 1801, viên kim cương được sử dụng như một “khoản tiền bảo đảm” để tài trợ cho các chi phí quân sự mới của Chính phủ Directoire; các nhà đầu tư từ Berlin đến Amsterdam đã chống lại các khoản chi tiêu quốc gia của nền dân chủ mới. Và cuối cùng vào năm 1801, một vị hoàng đế nổi tiếng tên là Napoléon Bonaparte đã hoàn toàn đưa quyền sở hữu về tay người Pháp.

Napoleon ban đầu sử dụng Regent Diamond in the bao kiếm ( tay) của vành đai gươm của mình, nhưng sau đó đã có nó gắn vào đập túi bụi chuôi kiếm) của một hai lưỡi gươm được thiết kế bởi kim hoàn và thợ kim hoàn Odiot, Boutet và Marie-Etienne Nitot, các thợ kim hoàn chính thức cho Hoàng đế Napoléon và người sáng lập Nhà Chaumet. Năm 1812, viên ngọc khét tiếng hiện nay xuất hiện trong một , ngự trên đỉnh thanh kiếm nghi lễ của hoàng đế bởi Nitot.

bức tranh vẽ Napoléon

bức tranh vẽ Napoléon

Tiếp theo, viên đá nhanh chóng đến Áo cùng với một nữ công tước bị lưu đày, chỉ để được cha cô trả lại cho kho báu của Vương miện Pháp ngay sau đó. “Le Régent” sau đó được đặt thành nhiều bộ sưu tập của các vị vua Pháp liên tiếp, trang trí các vương miện của Louis XVIII, Charles X và Napoléon III tương ứng.

Điểm dừng cuối cùng của viên kim cương “ thanh khiết” Regent

Đối với phần cuối cùng của viên đá, nó được đặt trong một mảnh được tạo ra đặc biệt cho Hoàng hậu Eugenie Napoléon III cho bà mượn, nhưng vì bà không được phép đeo trang sức hoàng gia nên bà đã chọn đặt nó trên tóc. Nó được thiết lập thành một học viện theo phong cách Hy Lạp mang tên cô cho đến ngày nay. Nhiều năm sau, vào năm 1887, nước Cộng hòa Pháp non trẻ quyết định bán đấu giá phần lớn vương miện trang sức của Pháp.

Tuy nhiên, di viện của Hoàng hậu Eugenie không được đặt trong khối đấu giá mà thay vào đó được trưng bày tại Bảo tàng Louvre . Lần duy nhất điều này từng bị gián đoạn là khi Chiến tranh thế giới thứ hai bùng nổ, do lo sợ quân đội Đức sẽ cướp viên kim cương lịch sử và vô giá cùng với tất cả các báu vật khác của châu Âu, viên kim cương Regent.viên ngọc đã được cất giấu trong thị trấn Chambord của Pháp cho đến sau chiến tranh. Nó vẫn còn trong Phòng trưng bày Apollo cho đến ngày nay.

Truy cập Tâm Luxury để biết thêm nhiều thông tin về kim cương cũng như kiến thức kim cương các bạn nhé!

Địa chỉ thiết kế, chế tác, bán trang sức Kim Cương thiên nhiên giá tốt:

Tham khảo thêm 1 số mẫu mặt dây nữ kim cương xuất sắc nhất 2023 và ghé thăm

Tâm Luxury

714 – 716 Trần Hưng Đạo, Phường 2, Quận 5 Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0932 92 9999 – 0938 67 6789

Zalo: 0932929999

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận