Mục lục

Kim Cương

-Violence

Kim cương được cho là biểu tượng của tình yêu, sự cam kết và những khởi đầu mới đầy niềm vui. Nhưng đối với nhiều người ở các quốc gia giàu kim cương, những viên đá lấp lánh này là một lời nguyền hơn là một phước lành. Quá thường xuyên, các mỏ kim cương trên thế giới không chỉ sản xuất kim cương – mà còn cả các cuộc nội chiến, bạo lực, bóc lột công nhân, suy thoái môi trường và sự đau khổ không thể kể xiết của con người.

Violence

Violence

Cách đây không lâu, công chúng bắt đầu biết rằng một số lượng lớn kim cương được khai thác trong các môi trường bạo lực và vô nhân đạo. Người tiêu dùng hiện đang đòi hỏi, với sự cấp bách hơn bao giờ hết, rằng kim cương của họ không bị ảnh hưởng bởi sự đổ máu và vi phạm nhân quyền. Thúc đẩy Civil WarsSo đến nay, tuy nhiên, phản ứng của ngành công nghiệp kim cương đã không đủ mạnh. Kim cương với lịch sử bạo lực vẫn đang được khai thác và được phép nhập vào nguồn cung kim cương, nơi chúng trở nên không thể phân biệt với các loại đá quý khác. Bạo lực và bất công vẫn là một khía cạnh hàng ngày của khai thác kim cương.

-Fueling Civil Wars

Fueling Civil Wars

Fueling Civil Wars

Chỉ trong hai thập kỷ qua, bảy quốc gia châu Phi đã phải chịu đựng những xung đột dân sự tàn khốc được thúc đẩy bởi kim cương: Sierra Leone, Liberia, Angola, Cộng hòa Congo, Côte diêuIvoire, Cộng hòa Trung Phi và Cộng hòa Dân chủ Congo.

Kim cương tăng cường các cuộc nội chiến bằng cách tài trợ cho quân đội và phiến quân. Các nhóm đối thủ cũng chiến đấu với nhau để kiểm soát lãnh thổ giàu kim cương. Kết quả bi thảm là đổ máu, mất mạng và gây sốc cho các vi phạm nhân quyền – từ hãm hiếp đến sử dụng binh lính trẻ em.

 

Kim cương thúc đẩy cuộc nội chiến thường được gọi là kim cương “máu” hoặc “xung đột”. Mặc dù nhiều cuộc chiến tranh với kim cương đã kết thúc, kim cương xung đột vẫn là một vấn đề nghiêm trọng. Năm 2013, một cuộc nội chiến nổ ra ở Cộng hòa Trung Phi, với cả hai bên chiến đấu trên đất nước Tài nguyên kim cương. Hàng ngàn người đã chết và hơn một triệu người phải di dời. Ngoài ra, các cuộc chiến trong quá khứ được thúc đẩy bởi kim cương đã cướp đi khoảng 3,7 triệu sinh mạng. Hàng triệu người vẫn đang giải quyết hậu quả của những cuộc chiến này: bạn bè và thành viên gia đình bị mất, cuộc sống tan vỡ và những vết sẹo về thể xác và tinh thần sẽ kéo dài qua nhiều thế hệ.

-Violence by Governments

Khai thác kim cương bị ảnh hưởng bởi bạo lực , từ giết chóc đến bạo lực tình dục đến tra tấn. Thông thường, các nhóm phiến quân chịu trách nhiệm cho bạo lực này. Nhưng chính phủ và các công ty khai thác cũng cam kết tàn bạo trong các lĩnh vực kim cương của châu Phi, thường xuyên ở các quốc gia không có chiến tranh. Tại Brilliant Earth, chúng tôi tin rằng điều quan trọng là phải chấm dứt mọi bạo lực liên quan đến khai thác kim cương, bất kể hoàn cảnh nào.

Violence by Governments

Violence by Governments

Ngành công nghiệp kim cương cố gắng chống lại kim cương máu đã dẫn đến việc thành lập Kimberley Process, một chương trình chứng nhận kim cương quốc tế, vào năm 2003. Thật không may, Kimberley Process chỉ đặt lệnh cấm kim cương tài trợ cho phiến quân nổi dậy ở các quốc gia bị chiến tranh tàn phá. Khi những người khai thác kim cương bị giết hoặc bị tổn hại về thể chất bởi chính phủ của họ, hoặc bởi các nhân viên bảo vệ làm việc cho các công ty khai thác, Quy trình Kimberley hiếm khi hành động. Thay vào đó, nó chứng nhận những viên kim cương này là không xung đột và cho phép chúng được chuyển đến tay người tiêu dùng trên toàn thế giới.

Cộng hòa trung phi

Một hỗn hợp nguy hiểm của kim cương, căng thẳng tôn giáo và nghèo đói đã gây ra một cuộc nội chiến ở Cộng hòa Trung Phi. Vào năm 2013, một nhóm phiến quân chủ yếu là người Hồi giáo đã phát động một cuộc tấn công vào thủ đô Bangui, từ phía bắc. Phiến quân lật đổ nhà độc tài đất nước và chiếm giữ các cánh đồng kim cương có giá trị. Dân quân Kitô giáo phản công, giết chết hàng ngàn người Hồi giáo không liên quan gì đến phiến quân

cộng hoà trung phi

cộng hoà trung phi

Cộng hòa Trung Phi hiện đang bị xé nát bởi các dân quân đang chiến đấu vì kim cương và các tài nguyên khác. Số người chết đang gia tăng và hơn một triệu người đã rời bỏ nhà cửa. Khoảng 100.000 người sống trong một trại tị nạn tại sân bay Bangui. Mặc dù Quy trình Kimberley đã cấm xuất khẩu kim cương từ Cộng hòa Trung Phi, nhưng kim cương của đất nước này dễ dàng bị buôn lậu qua biên giới và bán cho người tiêu dùng quốc tế.

-Zimbabwe

Ngay cả sau khi giết chóc, tra tấn và lạm dụng nhân quyền thái quá trong ngành công nghiệp kim cương của Zimbabwe, Zimbabwe vẫn được chào đón vào cộng đồng của các quốc gia sản xuất kim cương.

Zimbabwe

Zimbabwe

Năm 2008, quân đội Zimbabwe đã chiếm giữ mỏ kim cương Marange có giá trị ở miền đông Zimbabwe, tàn sát hơn 200 thợ mỏ kim cương đang cản đường. Những người lính sau đó làm nô lệ cho người lớn và trẻ em địa phương trên các cánh đồng kim cương, đánh đập và tra tấn những người không vâng lời. Ước tính khối tài sản kim cương trị giá 2 tỷ USD đã biến mất, chủ yếu nằm trong tay các nhà lãnh đạo quân sự và đồng minh của Tổng thống Robert Mugabe, nhà độc tài người Zimbabwe.

Quân đội hiện đã đưa các công ty tư nhân phụ trách khai thác. Nhưng các thành viên cộng đồng vẫn đang bị đánh và giết, các gia đình tái định cư sống trong nghèo đói, tham nhũng vẫn tiếp tục và không ai phải chịu trách nhiệm cho những tội ác trong quá khứ. Trong khi đó, Quy trình Kimberley đã quyết định rằng những trường hợp này có thể chấp nhận được. Mặc dù nó đã cấm kim cương của Zimbabwe vào năm 2009, nhưng nó đã dỡ bỏ lệnh cấm vào năm 2011 mặc dù những tiết lộ rằng quân đội đang điều hành các trại tra tấn cho các thợ mỏ kim cương.

-Angola

Hơn mười năm sau khi kết thúc cuộc nội chiến tàn khốc được tài trợ bằng kim cương, giờ đây, Angola là thành viên của Kimberley Process và nhà xuất khẩu kim cương lớn thứ tư thế giới. Nhưng một thương mại kim cương hưng thịnh đã không làm cho Angola trở thành một nhà sản xuất kim cương có trách nhiệm hơn. Các cánh đồng kim cương của Ăng-gô-la một lần nữa là cảnh bạo lực kinh hoàng.

Angola

Angola

Trong những năm gần đây, các công ty khai thác kim cương từ Cộng hòa Dân chủ Congo láng giềng đã chảy vào phía đông bắc Angola để khai thác kim cương. Hầu hết các thợ mỏ vượt biên bất hợp pháp và không được phép khai thác hợp pháp. Những người lính Angolan, cùng với các nhân viên bảo vệ cho các công ty khai thác, đã đàn áp dã man những người di cư nước ngoài này cũng như những người khai thác Angolan địa phương. Những người lính thường xuyên đòi hối lộ, đánh đập và giết chết những người khai thác không hợp tác. Họ cũng đã làm tròn hàng chục ngàn người di cư mỗi năm và trục xuất họ qua biên giới, cưỡng hiếp nhiều phụ nữ trước tiên.

Chế độ độc tài ở Angola đã từ chối thừa nhận những vấn đề này. Thay vào đó, nó đã nộp đơn tố cáo tội hình sự đối với một nhà báo đã ghi lại hơn 100 vụ giết người và tra tấn hơn 500 người tại hai thị trấn khai thác kim cương. Quá trình Kimberley cũng đã bỏ qua vấn đề này. Thay vì trục xuất Angola, Quy trình Kimberley đã chọn Angola làm người lãnh đạo vào năm 2015.

Côte D’Ivoire

Trong gần một thập kỷ, kim cương đã giúp Côte D’Ivoire trở thành một quốc gia bị chia rẽ. Năm 2004, một cuộc nội chiến dữ dội ở Côte d Ivoire đã đi vào bế tắc. Phiến quân kiểm soát miền bắc giàu kim cương trong khi chính phủ kiểm soát miền nam. Để ngăn chặn kim cương tài trợ cho cuộc xung đột, Quy trình Kimberley và Liên Hợp Quốc đã ban lệnh cấm xuất khẩu kim cương Côte D’ivoire trộm vào năm 2005.

Côte D’Ivoire

Côte D’Ivoire

Phiến quân, tuy nhiên, đã không tuân thủ lệnh cấm. Hàng năm, phiến quân đã buôn lậu kim cương trị giá khoảng 20 triệu đô la sang các nước láng giềng, trao đổi những viên kim cương này để lấy vũ khí và tăng cường sự kìm kẹp ở phía bắc. Năm 2010, một cuộc bầu cử tổng thống gây tranh cãi đã dẫn đến một cuộc khủng hoảng hiến pháp. Những người lính nổi dậy quét về phía nam để ủng hộ Alassane Ouattara, ứng cử viên ưa thích của họ và là người chiến thắng trong cuộc bầu cử hợp pháp. Trong những tháng ngày chiến đấu sau đó, ít nhất 3.000 người đã thiệt mạng và sự tàn bạo của cả hai bên.

Ouattara nhậm chức vào năm 2012 và bạo lực dường như đã chấm dứt. Liên Hợp Quốc đã dỡ bỏ lệnh cấm đối với kim cương Côte D’ivoire , vào năm 2014. Lần đầu tiên sau nhiều năm, nước này có cơ hội sử dụng sự giàu có của kim cương để phát triển kinh tế hòa bình. Nhưng những ký ức về chiến tranh và sức mạnh hủy diệt của kim cương sẽ không bị lãng quên.
Truy cập Tâm Luxury để biết thêm nhiều thông tin về kim cương cũng như kiến thức kim cương các bạn nhé!

Địa chỉ thiết kế, chế tác, bán trang sức Kim Cương thiên nhiên giá tốt:

Tham khảo thêm 1 số mẫu nhẫn nam kim cương xuất sắc nhất 2023 và ghé thăm

Tâm Luxury

714 – 716 Trần Hưng Đạo, Phường 2, Quận 5 Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0932 92 9999 – 0938 67 6789

Zalo: 0932929999

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận